“มัสมั่นแกงแก้วตา หอมยี่หร่า รสร้อนแรง ชายใดได้กลืนแกง แรงอยากให้ ใฝ่ฝันหา” การใส่ใจในเรื่องอาหารการกินเรามีมานานมาก สำคัญถึงขนาดนำมาแต่งเป็นกลอน อาหารไทยมีความพิถีพิถันจนทำให้เกิดรสชาติกลมกล่อม มัสมั่นโดดเด่นในเรื่องของกะทิและพริกแกง ขาดสิ่งหนึ่งสิ่งใดไปไม่ได้เลย วันนี้มานำเสนอสูตร มัสมั่นไก่ เข้มข้นหวานหอมน้ำกะทิ
ส่วนผสม
- หัวกะทิ 1 ถ้วย
- หางกะทิ 1 ถ้วย
- พริกแกงมัสมั่น 200 กรัม
- สะโพกไก่ 1 กิโลกรัม
- ลูกกระวาน 10 เม็ด
- น้ำปลา 1/2 ถ้วย
- น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วย
- น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย
- ถั่วลิสงคั่ว 1/4 ถ้วย
- มันฝรั่ง
- หอมใหญ่ 1 หัว
- ใบหยี่หร่า 8-10 ใบ
วิธีทำ
- นำหัวกะทิลงไปเคี่ยวจนกะทิแตกมัน จากนั้นนำพริกแกงมัสมั่นลงผัดให้หอมและตามด้วยสะโพกไก่ลงไปผัดจนสุก
- เติมหางกะทิลงไป ปรับไฟให้เบาแล้วเคี่ยวต่อจนสะโพกไก่เปื่อย
- เสร็จแล้วปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะขามเปียก และตาลปี๊บขนให้ส่วนผสมเข้ากัน
- ใส่ถั่วลิสง มันฝรั่ง หอมหัวใหญ่แะลใบหยี่หร่า เคี่ยวต่ออีก 30 นาที แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จ
อ้างอิงจาก: https://food.mthai.com/food-recipe/122309.html
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น