มันมั่น

“มัสมั่นแกงแก้วตา หอมยี่หร่า รสร้อนแรง ชายใดได้กลืนแกง แรงอยากให้ ใฝ่ฝันหา” การใส่ใจในเรื่องอาหารการกินเรามีมานานมาก สำคัญถึงขนาดนำมาแต่งเป็นกลอน อาหารไทยมีความพิถีพิถันจนทำให้เกิดรสชาติกลมกล่อม มัสมั่นโดดเด่นในเรื่องของกะทิและพริกแกง ขาดสิ่งหนึ่งสิ่งใดไปไม่ได้เลย วันนี้มานำเสนอสูตร มัสมั่นไก่ เข้มข้นหวานหอมน้ำกะทิ
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ มัสมั่น สูตร
ส่วนผสม
  • หัวกะทิ 1 ถ้วย
  • หางกะทิ 1 ถ้วย
  • พริกแกงมัสมั่น 200 กรัม
  • สะโพกไก่ 1 กิโลกรัม
  • ลูกกระวาน 10 เม็ด
  • น้ำปลา 1/2 ถ้วย
  • น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วย
  • น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย
  • ถั่วลิสงคั่ว 1/4 ถ้วย
  • มันฝรั่ง
  • หอมใหญ่ 1 หัว
  • ใบหยี่หร่า 8-10 ใบ
วิธีทำ
  1. นำหัวกะทิลงไปเคี่ยวจนกะทิแตกมัน จากนั้นนำพริกแกงมัสมั่นลงผัดให้หอมและตามด้วยสะโพกไก่ลงไปผัดจนสุก
  2. เติมหางกะทิลงไป ปรับไฟให้เบาแล้วเคี่ยวต่อจนสะโพกไก่เปื่อย
  3. เสร็จแล้วปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะขามเปียก และตาลปี๊บขนให้ส่วนผสมเข้ากัน
  4. ใส่ถั่วลิสง มันฝรั่ง หอมหัวใหญ่แะลใบหยี่หร่า เคี่ยวต่ออีก 30 นาที แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จ
อ้างอิงจาก:  https://food.mthai.com/food-recipe/122309.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น