แกงเขียวหวาน

เมนูแกงยอดฮิตประจำชาติไทยอย่าง “แกงเขียวหวานไก่” เมนูแกงกะทิสุดพิถีพิถันตั้งแต่ขั้นตอนตำพริกแกง จนถึงการเคี่ยวให้ได้แกงรสเข้มข้น กินกับอะไรก็อร่อย จะแบบไทยอย่างข้าวสวย ขนมจีน หรือจะตะวันตกอย่างสปาเกตตี ขนมปัง หรือจะแบบตะวันออกอย่างโรตีก็อร่อยโดนใจได้ไม่แพ้กัน ถึงจะเป็นเมนูที่ดูจะแสนธรรมดา แต่ถ้าได้ลองพริกแกงสูตรเด็ดสูตรนี้ รับรองเพื่อน ๆ จะต้องติดใจแน่นอน ถ้าพร้อมกันแล้วไปดูวิธีทำกันเลยค่า!
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ แกงเขียวหวาน
วัตถุดิบ
 1.พริกแกงเขียวหวาน 70 กรัม
2.เนื้อสะโพกไก่ 300 กรัม
3.หัวกะทิ 250 มิลลิลิตร
4.มะเขือเปราะหั่น 100 กรัม
5.มะเขือพวง 50 กรัม
6.ใบมะกรูด 3 ใบ
7.พริกชี้ฟ้าแดงซอย 2 เม็ด
8.ใบโหระพา 15 กรัม
9.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
10.น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
11.หางกะทิ 400 มิลลิลิตร

วิธีทำ
1.ใส่หอมแดงคั่ว กระเทียมไทยคั่ว รากผักชี พริกไทยเม็ด พริกชี้ฟ้าสดสีเขียว พริกขี้หนูสด ตะไคร้ ข่า ผิวมะกรูด ลูกผักชี ยี่หร่า ลูกจันทน์ เกลือ กะปิ ลงในครก ตำให้ละเอียด
2.ผัดพริกแกง + ผัดเนื้อไก่
ตั้งกระทะทรงสูง ใส่หัวกะทิลงไป เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนแตกมัน แล้วจึงใส่พริกแกงเขียวหวานลงไปผัดให้ส่งกลิ่นหอม
ปรับไฟเป็นไฟกลาง จากนั้นใส่เนื้อไก่ลงไปผัดให้เข้ากับพริกแกง จนเนื้อไก่พอสุก
3.ต้มแกง + จัดเสิร์ฟ
เมื่อผัดเนื้อไก่จนเข้ากับพริกแกงแล้ว เติมหางกะทิลงไป รอจนกะทิเดือด จึงปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ คนให้ละลายเข้ากัน
ใส่ใบมะกรูด มะเขือเปราะ และมะเขือพวงลงไป รอจนเดือดอีกครั้ง จึงปิดไฟ ใส่พริกชี้ฟ้าแดง และใบโหระพาลงไป และคนให้เข้ากัน
ตักแกงเขียวหวานใส่ชาม ตกแต่งด้วยใบโหระพาและพริกชี้ฟ้าแดง พร้อมรับประทาน

อ้างอิงจาก:  https://www.blogger.com/blogger.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น