สูตรเมนูอาหารไทย “ส้มตำ” สำหรับสูตรนี้เป็นสูตรตำไทย รสแซ่บเวอร์ ไม่ใส่ปูดองและไม่ใส่ปลาร้า แต่ถ้าใครชอบปูดองหรือปูนึ่งก็สามารถใส่ลงไปด้วยได้ รสชาติอร่อยเหมือนกัน ส้มตำนั้นถือเป็นอาหารที่นิยมทานกันมากทั่วทุกภาค สามารถทำได้ง่ายๆ มะระกอสับหยาบๆ คลุกเคล้ากับเครื่องปรุงต่างๆ จนได้รสชาติครบทุกรสทั้งเผ็ด เปรี้ยว หวาน และเค็มเล็กน้อย ใครชอบรสชาติไหนนำก็สามารถปรุงเพิ่มได้ง่าย ส้มตำนิยมทานคู่กับข้าวเหนียวไก่ย่าง โดยมีผักสดต่างๆ เป็นเครื่องเคียง วันนี้ Smile Hub ขอแนะนำเมนูส้มตำไทย เด็ดรับประกันอร่อยแซ่บบบบแน่นอน….
ส่วนผสม
- มะละกอสับ1 1/2 ถ้วย
- ถั่วฝักยาวหั่นยาวประมาณ 2.5 นิ้ว ¼ ถ้วย
- กระเทียม 1-2 กลีบ
- กุ้งแห้ง 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลิสงคั่ว ½ ช้อนโต๊ะ
- พริงแดงสดตามใจชอบ(เผ็ดปานกลาง 4-5 เม็ด)
- มะเขือเทศลูกเล็กผ่าครึ่ง 4 ลูก
- น้ำมะนาว ½ -1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมน้ำปรุง
- น้ำตาลปี๊บ 1 ½ ถ้วย
- น้ำปลาอย่างดี 1 ถ้วย
- น้ำมะขามเปียก 1 ถ้วย
(เอามะขามเปียก ½ ถ้วย + น้ำร้อน 1 ถ้วย ขยำให้เนื้อมะขามละลายแล้วกรองเอาน้ำ…ให้ได้ 1 ถ้วย)
วิธีทำน้ำปรุง
วิธีทำน้ำปรุง
- นำน้ำมะขามเปียกที่ได้ใส่หม้อตั้งไฟกลาง ใส่น้ำตาลปี๊บและน้ำปลา คนให้น้ำตาลละลาย เคี่ยวไฟกลางค่อนไปอ่อน ประมาณ 6-7 นาทีหรือจนน้ำข้น อย่าให้ข้นมาก เพราะเวลาเย็นแล้วน้ำจะเหนียวและข้นมากขึ้นอีก
วิธีทำ
- ในครกโขลกกุ้งแห้งหยาบๆ ใส่กระเทียมลงไปตำ ใส่พริกสดตำต่อพอแตก จากนั้นใส่ถั่วลิสงกับถั่วฝักยาวตำเบาๆ
- ใส่มะละกอ 1/2 ถ้วย และใส่มะเขือเทศ ใส่น้ำปรุงที่เตรียมไว้ประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ ใส่น้ำมะนาว ½ ช้อนโต๊ะ ตำเบาๆให้เข้ากัน
- จากนั้นใส่มะละกอที่เหลือ ตำแค่พอเข้ากัน ชิมและปรุงรสตามชอบ
อ้างอิงจาก: http://www.zabwer.com/2016/10/thai-style-papaya-salad-som-tum.html
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น